Hà thủ ô không còn là cái tên lạ lẫm gì nữa, được biết đến với nhiều công dụng
chữa bệnh cả trong dân gian và cho đến bây giờ. Theo Đông y, hà thủ ô có vị
đắng chát, hơi ngọt, tính bình; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ
huyết giữ tinh, bổ gan thận, hòa khí huyết, mạnh gân xương, nhuận tràng.
Là loại câu thảo leo
bằng dây quấn. Thân cây dài 5 – 7m, mọc xoắn vào nhau, thân có màu xanh tía và
không có lông. Lá cây mọc so le, có cuống dài, phiến lá trông giống với phiến
lá rau muống, chóp dài, mép nguyên và gốc hình trái tim. Hoa màu trắng, mọc
thành chùm ở nách lá hay ở ngọn. Quả màu đen. Rễ cây phình to thành củ, bên
trong màu đỏ với vỏ ngoài màu nâu và phần này chính là được lấy để làm thuốc.
Hà thủ ô thường xuất
hiện nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Cao
Bằng, Hà Giang; hay ở các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, trong các khu
rừng, nơi râm mát, ven suối, khe núi đá,…
Hiện ở nước ta có 2
loại hà thủ ô, một loại trắng và một loại đỏ, tuy nhiên loại hay được dùng để
làm thuốc là hà thủ ô đỏ. Khi mà cây đã rụi tàn rồi thì người ta sẽ thu hoạch
hà thủ ô. Cắt bỏ thân, bỏ rễ con để lấy củ, thường thì củ nhỏ sẽ để nguyên còn
củ to được cắt thành những miếng nhỏ phơi khô làm thuốc. Hoặc cũng có thể dùng
tươi, nấu với đậu đen,…
Theo Đông y, hà thủ
ô có vị đắng chát, hơi ngọt, tính bình; có tác dụng thanh nhiệt, giải
độc, bổ huyết giữ tinh, bổ gan thận, hòa khí huyết, mạnh gân xương, nhuận
tràng. Người ta thường sử dụng hà thủ ô để chữa các chứng bệnh suy gan, suy
thận, thiếu máu, thần kinh suy nhược, mất ngủ, sốt rét kinh niên, đau lưng nhức
mỏi, di mộng tinh, khí hư, đại tiểu tiện ra máu, táo bón và các bệnh ngoài da.
Ngoài ra, dùng hà thủ ô lâu dài còn giúp đen râu tóc, giảm rụng tóc, mượt mà
hơn. Đặc biệt, hà thủ ô rất tốt cho nam giới yếu sinh lý, khó có con.
Nước được
sắc từ hà thủ ô có công dụng tốt cho việc giảm lượng đường trong máu, rất
tốt nếu sử dụng cho các trường hợp bị bị bệnh về thần kinh, suy nhược thần
kinh; Giúp làm tăng hoạt động của tim, sinh huyết dịch, tốt cho hệ tiêu hóa,
tăng sự co bóp của ruột, chông viêm.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét