Atiso
là một loại cây gai lâu năm có nguồn rốc từ miền Nam châu Âu và được người Pháp
di thực vào Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ 20. Atiso là loại cây ôn đới nên
được trồng ở Sa Pa, Tam Đảo và ở Đà Lạt. Trước đây, người ta trồng atiso chủ
yếu để lấy lá và hoa làm rau ăn, nhưng nhiều năm trở lại đây, atiso còn được
biết đến như một vị thuốc.
Atiso có công dụng
giúp hạ lượng cholesterol và urê trong máu tốt, tạo mật, tăng tiết mật, lợi
tiểu nên thường được dùng để làm thuốc thông mật, thông tiểu tiện. Atiso được
coi là một loại thần dược dùng để chữa trị các bệnh về gan, chữa các chứng bệnh
về thận.
Có thể nói atiso là
một loại cây đa năng, không chỉ được dùng để chế biến các món ăn thơm ngon, là
nguyên liệu chính trong món atiso hầm giò heo – một đặc sản của Đà Lạt mà hầu hết
các bộ phận của cây atiso đều được dùng để làm thuốc, mỗi bộ phận khác nhau lại
mang đến một công dụng khác rất tốt cho sức khỏe.
Trước hết bộ phần
thường được dùng làm rau ăn của cây atiso đó bao gồm đế mang hoa, các lá bắc và
lông tơ. Theo nghiên cứu thì cứ trong 100g bông atiso sẽ có chứa khoảng 3g
protein, 0.1 đến 0.3g lipid, 11 đến15g glucid và 82g nước. Cụm hoa này
thường được dùng trong chế độ ăn kiêng của những trường hợp bị mắc bệnh đái
tháo nhạt.
Đồng thời, các loại
vitamin A, B1, B2, C và khoáng chất có trong atiso như mangan, phot pho, sắt có
chứa trong cụm hoa atiso cũng rất có lợi cho cơ thể.
Hoa atiso giúp kích
thích tiêu hóa, lợi gan mật, lợi tiểu, trợ tim và rất bổ dưỡng khi được dùng để
nấu canh. Trong Đông y, hoa atiso cũng được dùng để chữa trị các bệnh đau gan,
đau dạ dày, ăn uống không tiêu, phụ nữ sau khi sinh con bị thiếu sữa, tiểu
đường thống phong, thấp khớp hay cơ thể suy nhược,…
Lá atiso có vị đắng,
rất lợi tiểu, được dùng trong điều trị bệnh phù và thấp khớp. Ngoài ra, khi
dùng lá tươi, lá khô hay được nấu cao lên cũng là một bài thuốc tốt cho gan,
chữa trị các chứng bệnh về gan như viêm gan mạn tính, vàng da, hay trị sưng
khớp xương, thâm viêm cấp và mạn tính. Đối vớ trẻ em, bài thuốc này có tác dụng
lọc máu nhẹ và nhuận trường.
Thân và rễ của cây
atiso sau khi được thu hoạch, đem thái mỏng rồi phơi khô cũng mang lại công
dụng tương tự như lá vậy.
Khi sử dụng atiso,
không chỉ sức khỏe được cải thiện, làm sạch các độc tố có trong gan, giải độc
gan mà làn da của bạn cũng được cải thiện hơn rất nhiều, da trở nên tươi sáng
hơn ít bị mụn và không còn khô ráp, bằng cách uống trà atiso hoặc bạn có thể
dùng lá tươi để tắm rất tốt.
Atiso |
0 nhận xét:
Đăng nhận xét