Cũng như Sâm, Tam
thất già là tốt nhưng càng già càng chưa chắc đã là tốt vì với Tam thất, củ nằm
dưới đất mà nằm quá lâu thì lại hay xơ. Cho nên người ta thường thu hoạch Tam
thất từ 4 đến 6 tuổi. ở thời gian này, Tam thất thường cho chất lượng tốt hơn cả
(Đó là kinh nghiệm dân gian, còn chờ các nhà khoa học chứng minh).
Củ Tam thất
thường có hình giống như con ốc đá hay hình trụ, nhưng theo những người có kinh
nghiệm thì củ nào giống ốc đá, màu xám xanh hơi đen hoại nâu, bóng sáng là tốt.
Bên ngoài củ Tam thất thường có vết bám vàng ngang hay vết lõm và có cả những
lằn dọc không liên tục nữa. Đầu củ có nhiều mấu. Đó là dấu vết của thân cây
hàng năm chết đi để lại. Cây càng nhiều mấu thì tuổi càng nhiều là vậy.
Thịt củ Tam thất
chắc, khó có thể bẻ bằng tay. Nếu dùng vật nặng đập vỡ thì vỏ và lõi thường
tách rời nhau. Mặt cắt cũ có màu xám hơi xanh hoặc vàng đất hoại xám trắng. Củ
Tam thất nào có ruột màu xám xanh, mịn chắc không có vết nứt xốp là tốt
nhất. Các phiến Tam thất có màu xám xanh hay xám nâu, mịn chắc
không nứt là tốt.
Giá Tam thất
trên thị trường thường tính theo số lượng củ. Củ nhỏ giá thấp, củ to đắt hơn,
100g thường từ 15.000đ cho tới 40-50.000đ (tuỳ theo nhiều hay ít củ trong một
lạng). Bạn không nên chú ý tới các củ to và nhiều mấu sần sùi. Hãy xem kỹ để
tránh mua phải củ ghép, củ có chì bên trong.
Củ Tam thất |
0 nhận xét:
Đăng nhận xét