Cây
dành dành được biết đến như là một loại cây cảnh được nhiều người yêu
thích bởi loại hoa màu trắng bắt mắt, cho mùi thơm vô cùng dễ chịu mà còn được
sử dụng như một vị thuốc quý. Từ lâu, dành dành đã trở thành một vị thuốc lâu
đời nổi tiếng, trong Đông y hay còn gọi là chi tử, đặc biệt với công dụng chữa
trị vàng da, viêm gan.
Trong
Đông y thì dành dành có vị đắng, tính hàn, bổ vào 3 kinh tâm phế và tam tiêu;
có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, cầm máu, tiêu viêm. Người ta dùng vị thuốc
chi tử này để chữa rất nhiều chứng bệnh vàng da, vàng mắt, viêm gan, sốt, người
hồi hộp bồn chồn, đầy bụng, tức ngực, khó ngủ, đau họng, mắt đỏ, tiểu tiện khó
khăn, thổ huyết, người hay bị chảy máu cam, lỵ ra máu, tiểu tiên ra máu.
Theo
một số nghiên cứu hiện đại với kết quả cho thấy, trong cây dành dành, hay chính
xác hơn là quả dành dành có chứa một chất màu vàng tên là gardenin. Chất này có
tác dụng ức chế và làm giảm số lượng sắc tố mật trong máu, làm giảm số lượng
này xuống. Và đây cũng lý do mà người ta dùng dành dành để trị bệnh vàng da.
Một
số bài thuốc dân gian có sử dụng chi tử để chữa các chứng bệnh vàng da, viêm
gan như sau:
–
Chữa vàng da, vàng mắt, viêm gan: Sử dụng 12g chi tử, 24g nhân trần sắc với
600ml nước, nấu cho đến khi cạn còn 100ml thì dừng. Sau đó cho thêm đường
vào phần nước sắc này để làm si rô nhân trần. Chia ra làm 3 để uống trong ngày.
–
Chữa vàng da, vàng mắt: Sử dụng 5g chi tử, 5g hoàng bá, 2g cam thảo, đem sắc
với 600ml. Bắc lên bếp và đun trong khoảng nửa giờ. Sau đó thì chia số nước
thuốc còn lại 2 – 3 lần để uống trong ngày.
–
Chữa viêm gan nhiễm trùng vàng da: Sử dụng 9g chi tử, 18g nhân trần, 6g đại
hoàng, đem sắc với 300ml nước, nấu cho đến khi nước cạn còn 200ml thì dừng. Dùng
để uống trong ngày.
Xem thêm thông tin: Chữa bệnh gút tại TPHCM
Xem thêm thông tin về các loại thảo dược tại: Phòng bệnh từ thiên nhiên
Cây dành dành |
0 nhận xét:
Đăng nhận xét